Thước Lỗ Ban phong thuỷ – Cách xem số đo Thước Lỗ Ban đẹp

Trong văn hoá Á Đông thì bất cứ việc làm gì cũng nên dựa theo phong thuỷ để mang đến tài vận, phước lộc. Riêng trong xây dựng thì có một loại thước đo để canh những kích thước đẹp theo phong thuỷ cho cả âm trạch và dương trạch. Đó chính là Thước Lỗ Ban.

Vậy Thước Lỗ Ban là gì, có bao nhiêu loại và cách xem như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Thước Lỗ Ban là gì?

Từ xưa đến nay khi xây cất, sửa chữa bất kỳ công trình gì hay vật dụng trong nhà nào thì mọi người cũng muốn lựa chọn một kích thước đẹp. Kích thước ấy không những phải phù hợp với tổng thể mà còn phải mang đến những ý nghĩa hay về mặt phong thuỷ. Để làm được điều đó thì người ta thường dựa theo Thước Lỗ Ban phong thuỷ.

Thước Lỗ Ban là thước đo thường được dùng trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (lăng mộ). Trên Thước Lỗ Ban thì ngoài kích thước địa lý thông thường còn là các cung số đẹp và số xấu để mọi người canh chỉnh, lựa chọn số đo phù hợp.

Thật ra có rất nhiều loại thước đo phong thuỷ theo ngành địa lý cổ phương Đông như thước Đinh Lan, thước Áp Bạch. Nhưng Thước Lỗ Ban vẫn được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất cho đến ngày nay.

Nguồn gốc Thước Lỗ Ban

Cái tên Thước Lỗ Ban được bắt nguồn từ người sáng tạo ra thước đo này là Lỗ Ban. Lỗ Ban được xem là ông tổ của ngành mộc và xây dựng. Lỗ Ban là người nước Lỗ (tỉnh Sơn Đông) thời Xuân Thu, Trung Hoa xưa. Theo truyền thuyết kể lại thì ôn là thợ mộc giỏi được nhiều người biết đến. Cái tên Lỗ Ban còn được hiểu là ông Ban người nước Lỗ. Ông chính là người khai sinh ra vật dụng dùng trong đo đạc kích thước lý tưởng trong cả đồ mộc và xây dựng kiến trúc. Vì vậy thước đã được đặt theo tên ông và gọi là Thước Lỗ Ban.

Thước Lỗ Ban và cách sử dụng

Thước Lỗ Ban được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là trong việc xây cất nhà cửa và lập mộ. Thước Lỗ Ban cũng được dùng cho cả đo đạc cửa chính, cửa phụ, tù quần áo, giường ngủ, bàn thờ, kệ bếp…

Thước Lỗ Ban phong thuỷ giúp ích rất nhiều cho những người làm trong ngành kiến trúc, xây dựng, thầy phong thuỷ, người chế tác vật phẩm phong thuỷ, lăng mộ và cả với những người dân muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực này.

Thước Lỗ Ban và ý nghĩa

Thước Lỗ Ban là cả một công trình nghiên cứu về cuộc sống, con người, vũ trụ và những quan hệ liên quan để đúc kết ra một bảng biểu đầy đủ chi tiết nhất ứng dụng mãi đến sau này cho mọi người. Thước Lỗ Ban là những khoảng cách kích thước không gian biểu thị sự sống, sinh tồn và suy thoái của một đời người.

Ý nghĩa của thước Lỗ Ban là để tăng thêm tài khí, hưng vượng cho gia chủ. Vì không chỉ cần đúng hướng, hợp tuổi, đúng ngày giờ khởi công mà còn phải có kích thước hợp phong thuỷ mới đủ đầy. Mọi kích thước thông thuỷ của các cửa cổng, phòng ốc, vật dụng đều cần tránh phạm phải cung xấu sẽ huỷ hết mọi nỗ lực để tạo nên điềm tốt trước đó. Những thứ như ngày tháng có thể điều chỉnh nhưng kích thước một khi đã hình thành lại rất khó chỉnh sửa nên từ đầu nên tìm một kích thước đẹp vẫn sẽ tốt hơn.

Vì vậy không phải ngẫu nhiên mà Thước Lỗ Ban phong thuỷ lại được nhiều người tin cậy như vậy. Thước Lỗ Ban phong thuỷ chính là thước đo chính xác nhất phân định tốt xấu cho mọi công trình đã được sáng tạo và đúc kết qua hàng nghìn năm. Cũng qua từng ấy năm, Thước Lỗ Ban phong thuỷ đã giúp ích được cho rất nhiều người trong việc giảm trừ điềm xấu và nhân đôi điềm lành.

Xem số đo Thước Lỗ Ban – Cách đo Thước Lỗ Ban chuẩn

Việc sử dụng thước Lỗ Ban sao cho đúng thường phải nhờ vào những người có kinh nghiệm vì việc xem số đo Thước Lỗ Ban cũng không đơn giản. Đầu tiên là nguyên tắc đo. Nguyên tắc đo để tính kích thước của Thước Lỗ Ban phong thuỷ phải đáp ứng các điểm sau đây:

 • Đối với cửa: không đo cánh cửa mà đo kích thước thông thuỷ của khung cửa.
 • Đối với chiều cao nhà: nên đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên của nhà.
 • Đối với các vật dụng: tính theo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính của vật.

Sau đó bạn dựa vào thước Lỗ Ban để xem kích thước đó là đẹp hay không. Với những ai chưa rành cách xem số đo thước Lỗ Ban thì chỉ cần nhớ “Đen bỏ, đỏ dùng”. Nghĩa là chỉ chọn những kích thước được tô đỏ trên thước.

Còn nếu bạn kết hợp nhiều thước cùng lúc gồm cả thước cuộn sắt và thước trên phần mềm thì cũng nên chọn kích thước đẹp ở cả hai loại thước. Nghĩa là dù là thước cuộn hay phần mềm đều phải là số đỏ. Nhưng đây là cách tương đối vì một số kích thước dù thuộc cung đỏ nhưng lại không phù hợp với một số vị trí. Cho nên sự hỗ trợ của những người am hiểu sẽ mang lại sự chắc chắn hơn cho bạn.

Có mấy loại Thước Lỗ Ban

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều Thước Lỗ Ban với các kích thước khác nhau. Nhưng nếu xét về mức độ phổ biến thì sẽ có 3 loại thước Lỗ Ban chính là Thước Lỗ Ban 52 cm, 42,9 cm và 38,8 cm. Với mỗi món đồ vật và loại thước thì sẽ có những con số đo thước Lỗ Ban đẹp riêng.

1. Thước Lỗ Ban 52 (Thông thuỷ)

Thước Lỗ Ban 52 dùng để đo khối rỗng hay còn gọi là đo các khoảng không thông thuỷ. Ví dụ như cửa đi, cửa nhà, cổng nhà, cửa sổ, chiều cao các tầng, giếng trời… Một số nơi còn gọi là kích thước lọt sáng, lọt lòng hay lọt gió.

Chiều dài chính xác của Thước Lỗ Ban thông thuỷ là 520mm với 8 cung lớn. Các cung đó bao gồm: Quý Nhân, Hiểm Hoạ, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn sẽ dài 65mm. Trong cung lớn lại là 5 cung nhỏ hơn. Mỗi cung nhỏ sẽ dài 13mm.

2. Thước Lỗ Ban 39 (Âm trạch – âm phần)

Thước 38,8 hay 39cm thường dùng cho các kiến trúc âm phần hay âm trạch như lăng mộ đá, bàn thờ, tủ thờ, tiểu quách. Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban âm trạch là 390mm chia thành 10 cung lớn. Các cung lớn này theo thứ tự gồm Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung âm trạch lớn sẽ dài 39mm. Trong đó sẽ chia thành các cung nhỏ hơn. Cụ thể là 4 cung nhỏ cho mỗi cung lớn với độ dài 9,75mm.

3. Thước Lỗ Ban 42.9 (Dương trạch)

Thước Lỗ Ban 42.9 là thước đo cho các khối đặc như các chi tiết trong xây dựng hoặc đồ nội thất. Kích thước này thường tính theo phủ bì của khối ví dụ như khối nhà, khối bếp, khối bệ, bậc thềm, giường, tủ… Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban dương trạch là 429mm với 8 cung lớn. Các cung được xếp theo thứ tự gồm Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài 53,625mm và được chia thành 4 cung nhỏ hơn. Mỗi cung nhỏ của thước Lỗ Ban 42.9 dài 13.4mm.

Thước Lỗ Ban hiện đại

Thước Lỗ Ban được dùng từ ngàn xưa cho đến nay nhưng qua mỗi thời kỳ thước Lỗ Ban cũng có thay đổi ít nhiều. Thước Lỗ Ban được mua bán trên thị trường hiện nay là các loại thước rút sắt (thước cuộn sắt) 42,9 và 39cm. Thước Lỗ Ban 52 thường được tính toán dựa trên đơn vị đo lường của dân gian Việt Nam hoặc bởi các phần mềm thước Lỗ Ban hiện đại.

Thước Lỗ Ban 48cm thường chỉ được nhắc đến trong các sách phong thuỷ và không còn được dùng nhiều hiện nay. Tương tự như vậy thì Thước Lỗ Ban 46cm cũng là một loại đơn vị cũ theo thời nhà Thanh Trung Quốc. Hiện nay thước Lỗ Ban 46 đã không còn được sử dụng nữa.

1. Thước Lỗ Ban online

Hiện nay có rất nhiều trang web giúp bạn xem được Thước Lỗ Ban online hay trực tuyến. Các thước Lỗ Ban này còn được gọi là thước Lỗ Ban điện tử. Các trang web này sẽ giúp người dùng tra cứu kích thước một cách nhanh chóng hơn. Thậm chí có những tuỳ chọn để lọc kết quả tìm kiếm phù hợp hoặc tìm ra số đẹp cho kích thước mong muốn của mình.

2. Thước Lỗ Ban app

Tương tự như thước Lỗ Ban online thì Thước Lỗ Ban app cũng là một dạng Thước Lỗ Ban sử dụng công nghệ chứ không phải thước kéo vật lý. Thước Lỗ Ban app là các ứng dụng trên điện thoại di động giúp tra cứu các số đo thước Lỗ Ban đẹp và phù hợp cho kiến trúc và xây dựng.

Lưu ý khi sử dụng Thước Lỗ Ban

Trong khi sử dụng Thước Lỗ Ban thì mọi người cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Trên các thước Lỗ Ban lưu hành trên thị trường thường sẽ in song song 2 loại thước Lỗ Ban là 42,9 (Dương Trạch) và 39 (Âm Trạch).
 • Thước Lỗ Ban 38,8 và 39 là 2 loại khác nhau nên đừng nhầm lẫn 2 loại này.
 • Khi mua thước Lỗ Ban nên chọn những nơi uy tín để mua đúng thước thật cũng như nhờ tư vấn từ những người có chuyên môn để lựa chọn thước Lỗ Ban chất lượng.
 • Một số thước Lỗ Ban do lỗi của nhà sản xuất mà in các Cung Nạn (cung xấu) trên nền đỏ, chữ trắng là sai. Các Cung Nạn phải được in trên nền đen, chữ trắng mới chính xác.
 • Các cung nhỏ thường bị in thu lại để chừa chỗ ghi tên cung lớn nên kích thước của các cung nhỏ có thể sai lệch lên đến 1mm. Có thể tính phần sai lệch này khi làm kích thước cho các công trình và vật dụng.
 • Dù cung nhỏ có thể có sai số nhưng tổng kích thước của cung lớn không bao giờ được in sai.

Số đo thước lỗ ban đẹp

1. Đối với thước 39

Đối với thước 39 thì bao gồm 6 cung tốt và 4 cung xấu. Các cung tốt là:

 • Cung Đinh (con trai): nghĩa là sao phúc (phúc tinh), thi cử đỗ đạt (đỗ đạt), tiền của đến (tài vượng), thi đỗ (đăng khoa).
 • Cung Vượng: đức của trời cho (thiên đức), chuyện vui đến (hỷ sự), tiền của đến (tiến bảo), phúc lộc đầy nhà (thêm phúc).
 • Cung Nghĩa: cát lành (đại cát), tiền nhiều (tài vượng), có lợi lộc (lợi ích), kho báu từ trời (thiên khố).
 • Cung Quan: giàu có (phú quý), có của quý (tiến bảo), tiền nhiều (Tài lộc), đỗ đạt (thuận khoa).
 • Cung Hưng: thi đỗ (đăng khoa), con ngoan trò giỏi (quý tử), có thêm con trai (thêm đinh), giàu có (hưng vượng).
 • Cung Tài: phúc đến (nghinh phúc), 6 hướng đều tốt (lục hợp), tiền đến (tiến bảo), có tiền có đức (tài đức).

Các cung xấu là:

 • Cung Hại: rước họa vào thân vì lời nói (Khẩu thiệt), tai ương bệnh tật (Lâm bệnh), đoạn tuyệt con cháu (Tử tuyệt), tai hoạ ập đến không lường trước được (Họa chí).
 • Cung Khổ: mất của (Thất thoát), tranh chấp, kiện tụng (Quan quỷ), bị cướp giật (Kiếp tài), không có người nối dõi tông đường (vô tự).
 • Cung Tử: xa quê hương (ly hương), có người mất (tử biệt), con trai mất (thoát đinh), mất tiền bạc (thất tài).
 • Cung Thất: cô đơn (cô quả), tù đày (lao chấp), rắc rối với chính quyền (công sự), mất tiền (thoát tài).

2. Đối với thước 42,9

Thước Lỗ Ban 42.9 có 4 cung tốt và 4 cung xấu. Các cung tốt là:

 • Cung Tài: có tài có đức (tài đức), có kho quý (báo khố), 6 điều ưng ý (lục hợp), đón phúc (nghinh phúc)
 • Cung Nghĩa: thêm người (thêm đinh), có ích có lợi(ích lợi), sinh được quý tử (quý tử), nhiều điều hay (đại cát).
 • Cung Quan: tiến bước công danh (thuận khoa), tiền nhiều (hoành tài), ích lợi nhiều (tiến ích), giàu sang (phú quý).
 • Cung Bản: tiền tài (tài chí), đỗ đạt (đăng khoa), có được của quý (tiến bảo), làm ăn phát đạt (hưng vượng).

Các cung xấu là:

 • Cung Bệnh: mất tiền (thoát tài), bị rắc rối với chính quyền (công sự), tù đày (lao chấp), đơn côi (cô quả).
 • Cung Ly: cầm cố đồ đạc (trưởng khố), của cải mất mác (kiếp tài), công việc trì trệ (quan quỷ), bị thất thoát (thất thoát).
 • Cung Kiếp: chết chóc (tử biệt), mất người (thoát khẩu), bỏ nhà ra đi (ly hương), mất tiền (tài thất).
 • Cung Hại: tai nạn (tai chi), chết chóc (tử huyệt), mắc bệnh (bệnh lâm), cãi vã (khẩu thiệt).

3. Đối với thước 52

 • Cung Quý nhân: gia cảnh khả quan, làm ăn sung túc, bạn bè trung thành, con cái thông minh hiếu thảo.
 • Cung Hiểm họa: tiêu tán tài lộc, trôi dạt tha phương, cuộc sống nợ nần, có người đau ốm, con cái hư thân, bất trung, bất hiếu.
 • Cung Thiên Tai: ốm đau, bệnh nặng, chết chóc, mất của, vợ chồng bất hòa, con cái không may.
 • Cung Thiên Tài: may mắn, tài lộc, đắc tài, đắc lợi, con cái được nhờ vả, hiếu thảo, gia đạo chí thọ an vui.
 • Cung Phúc Lộc: sung túc, phúc lộc, nghề nghiệp thăng tiến, đắc tài, đắc lợi, con cái thông minh, học giỏi, gia đạo bình an.
 • Cung Cô Độc: gia chủ hao của, gặp cảnh biệt ly, con cái ngỗ nghịch.
 • Cung Thiên Tặc: bệnh đến bất ngờ, tai bay vạ gió, kiện tụng, tù tội, chết chóc.
 • Cung Tể Tướng: gia đạo hanh thông, mọi vấn đề trong cuộc sống tốt đẹp, con cái tấn tài, tấn lộc, sinh quý tử và gặp may mắn bất ngờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.