Khám phá những lăng mộ đá cổ nổi tiếng

 

Lăng mộ đá là một loại công trình kiến trúc được thiết kế dành riêng cho người chết. Mỗi quốc gia, dân tộc đều có giai thoại về những ngôi lăng mộ lớn, chúng gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại. Hôm nay, các bạn hãy cùng https://langmoda360.com/ khám phá những lăng mộ đá cổ nổi tiếng qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Bí ẩn lịch sử ra đời lăng mộ đá

Lăng mộ đá thường chỉ được xây xựng cho các vị vua, hoàng hậu, các quan thần có công với quốc gia dân tộc. Và những gia đình quyền quý giàu có. Bởi vì để xây được một công trình lăng đá hoàn chỉnh, cần phải sử dụng nhiều nguyên vật liệu quý hiếm như đá ong, đá vôi, đát trắng, đá xanh,…

Trước đây việc khai thác những chất liệu đó rất khó khăn, địa hình hiểm trở, cần nhiều nhân công nên giá thành rất đắt đỏ, chỉ có những gia đình vuơng giả mới có nhiều tiền thuê người làm. Còn dân thường thì chỉ xây những ngôi mộ, lăng mộ đắp bằng đất và phủ cỏ xanh, những cục đá nhỏ xếp lên nhau để đánh dấu mộ phần của người thân. Những nghiên cứu khảo cổ học cũng đã chứng minh rất rõ điều này.

Lăng mộ đá thường xây dựng với quy mô lớn, rộng nhằm mục đích vừa chôn cất thi hài người chết vừa côn cất những vật dụng thường ngày của họ, của cái giá trị như vàng bạc đá quý. Lăng đá càng khang trang, càng lớn thì càng chứng tỏ người chết thuộc gia đình quyền quý, thượng lưu. Bên cạnh đó người xưa quan niệm rằng việc xây lăng mộ đá còn biểu hiện lòng tôn kính, yêu thương, biết ơn đối với người quá cố. Cầu mong người quá cố phù hộ cho con cháu đời đời hiển vinh, giàu sang, phú quý.

Khi con người bước sang thời kì hiện đại, mọi công đoạn khai thác nguyên vật liệu trở nên dễ dàng hơn nhờ máy móc, thiết bị tân tiến, giao thông thì thuận lợi, phương tiện vận chuyển nhiều. Do đó mà cũng xuất hiện nhiều công trình lăng mộ đá hơn ở khắp các quốc gia trên thế giới, chúng ta có thể thấy nhiều ở các nghĩa trang, khu di tích lịch sử, khu du lịch,…

  1. Một số công trình lăng mộ đá nổi tiếng Việt Nam

Tại Việt Nam, truyền thống xây dựng lăng mộ đá cũng xuất hiện từ rât lâu đời. Hầu hết các công trình đều có kiến trúc nổi bặt, đặc sắc riêng. Kĩ thuật chế tác điêu khắc đá, gỗ, tạc tượng thờ và kỹ thuật chạm trổ họa tiết trang trí và xây dựng đều rất điêu luyện. Nổi bật nhất là những công trình đá quy mô lớn qua các đời vua chúa, hãy cùng Đá Mỹ nghệ Bảo An điểm qua nhé!

Lăng mộ các vị vua triều Nguyễn:

+ Lăng mộ vua Gia Long (Thiên Thọ Lăng): Được khởi công trong vòng 6 năm (1814 -1820) thuộc địa phận xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

+ Lăng mộ vua Minh Mạng (Hiếu Lăng): được xây dựng trong 3 năm (1840 – 1843) thuộc khu vực núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lãng, Phú Thọ

+ Lăng mộ vua Thiệu Trị (Xương Lăng): Được xây dựng ngay sau khi vua Thiệu Trị qua đời năm 1848. Lăng nằm ở địa phận làng Cư Chánh, xã Thuỷ Bằng, Huyện Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

+ Lăng mộ vua Tự Đức (Khiêm Lăng): Được thi công trong 3 năm (1864 -1867 thuộc khu vực xã Thủy Biều, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế

+ Lăng mộ vua Dục Đức (An Lăng): Được xây dựng năm1889, tọa lạc ở phường An Cựu, thành phố Huế.

+ Lăng mộ vua Đồng Khánh: Được xây dựng trong 6 năm (1918 -1923) tại thôn Thượng Hai, xã Thuỷ Xuân, thành phố Huế.

+ Lăng mộ vua Khải Định (Ứng Lăng): Được thi công lâu nhất trong 10 năm (1920 – 1930), lăng mộ tọa lạc tại núi Châu Chữ, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế.  

Mỗi công trình lăng mộ đá của từng vị vua đều được thiết kế, xây dựng chứa đầy ẩn ý và ý nghĩa Hoàng tộc, ý nghĩa tâm linh riêng biệt. Đặc biệt đây là triều đại vua chúa cuối cùng của Việt Nam, nó đánh dấu mốc lịch sử quan trọng cho sự yên bình của con cháu đời sau.

Khu lăng mộ các vị vua triều Lê:

Nằm trong khu di tích Lam Kinh, xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bao gồm lăng mộ đá của các vị vua Lê Thái Tổ (Vĩnh Lăng, Thánh Tông (Chiêu Lăng), Lê Hiến Tông (Dụ Lăng), Lê Túc Tông (Kính Lăng). Khu lăng mộ được bao bọc bởi 3 ngọn núi núi Dầu (phía Bắc), núi Chúa (phía Nam), núi Hàm Rồng (phía Tây). Dựa vào những dấu tích còn sót lại, các nhà khảo cổ học khẳng định có nhiều kiến trúc nguy nga tráng lệ như: sân rồng, ngọ môn, chính điện,…  

Khu lăng mộ các vị vua triều Lý (Thọ lăng Thiên Đức hay Sơn lăng cấm địa):

nằm ở khu Phố Thượng, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Bao gồm quần thể lăng mộ đá của 8 vị vua Lý Thái Tổ (Lăng Lòng Chảo), Lý Thái Tông (Lăng Cả), Lý Thánh Tông (Lăng Hai), Lý Nhân Tông (Lăng Con Voi), Lý Thần Tông (Lăng Đường Gio), Lý Anh Tông (Lăng Đường Thuấn), Lý Cao Tông (Lăng vua), Lý Huệ Tông. Quy mô xây dựng khu lăng mộ lớn hơn 30.000m2, nhiều cây cối, phong cảnh đẹp và kiến trúc cổ kính, đậm nét truyền thống.

Tất cả những công trình lăng mộ đá của các vị vua Việt Nam là chứng tích lịch sử. Nó không chỉ thể hiện lòng biết tôn kính của muôn dân dành cho các Ngài. Mà còn tô đậm nét văn hóa tâm linh truyền thống đặc sắc, tín ngưỡng thờ cúng thiêng liêng. Mỗi lăng mộ đều mang vẻ đẹp cổ kính riêng biệt. Có cái thì thanh thoát, cái thì tinh xảo và có cái rất đơn giản.

  1. Một số công trình lăng mộ đá nổi tiếng thế giới

Không chỉ riêng Việt Nam, mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang tồn tại những công trình lăng mộ đá cổ. Chúng đã trở thành địa điểm thu hút vô số khách du lịch ghé thăm như:

Kim tự tháp Ai Cập:

 

Đây là công trình kiến trúc lăng mộ đá độc đáo có một không hai trên thế giới được xây dựng vào khoảng 2570 trước Công Nguyên. Theo các giai thoại, kim tự tháp được xây dựng để làm nơi yên nghỉ cho các vị vua và người trong hoàng tộc. Nổi bật nhất là lăng mộ của Pharaon với tượng nhân sư khổng lồ phía trước. Chất liệu chính để xây dựng lăng mộ là những khối đá tự nhiên lớn hình chữ nhật. Tuy nhiên kĩ thuật xây dựng các phiến đá thành công trình cao chót vót, khổng lồ và kiên cố qua hàng thế kỉ khiến các nhà khoa học phải đau đầu, chưa ai tìm được ra lời giải đáp hợp lý.

Lăng mộ Mausolus :

Là lăng mộ đá được xây dựng từ năm 353 đến năm 350 trước Công Nguyên. Với nhiều công trạng, đóng góp to lớn cho đất nước Ba Tư. Nhà vua đã hạ lệnh cho xây dựng nơi để chôn cất thi hài và tưởng nhớ, vinh danh Mausol – một vị tướng tài ba của Ba Tư”. Người ta phát hiện di tích lăng mộ tại Halicarnassus (Thổ Nhĩ Kỳ), tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại lăng mộ bị phá hủy nên chỉ còn tàn tích. Theo lời kể của những người dân nơi đây, các nhà khảo cổ học đã dựng thành công bản mô phỏng khu lăng mộ và đánh giá đây là một công trình lăng đá cổ tuyệt mỹ nhất trên thế giới.

Lăng mộ Cyrus:

Là lăng mộ đá trắng được xây dựng từ năm 559 đến năm 529 trước Công nguyên. Theo sách sử ghi chép lại, ngôi mộ được xây dựng cho đế Cyrus Đại đế (người sáng lập và cai trị đế chế Ba Tư). Tương truyền những thi hài và những vật dụng, trang sức quý giá của ông đã bị tên trộm Alexander cùng binh lính của hắn cướp đi. Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khảo cổ học vẫn chưa tìm ra được những dấu tích này. Với lối thế kế đơn giản chỉ là những viên đá trắng hình chữ nhật xếp chồng lên nhau nhưng không kém phần trang nghiêm, bền vững qua thời gian.

Lăng mộ Lênin:

Đây là nơi an nghỉ của Vladimir Lenin – người sáng lập ra chủ nghĩa cộng sản. Sau khi mất năm 1924, thi hài ông được lưu giữ cẩn thận tại Moscow – Nga. Lăng được thiết kế hình khá giống kim tự tháp, phần dưới lớn và các tầng trền nhỏ dần. Chất liệu chính để xây dựng lăng mộ đá Leenin là đá thạch anh đỏ và đá hoa cương.

Lăng mộ Humayun:

Là nơi chôn cất thi hài của Hoàng đế Humayun vương triều Mughal. Lặng mộ được xây dựng trong vòng 8 (1562 – 1570) và đặt tại Đông Nizamuddin – Delhi (Ấn Độ). Công trình có thiết kế cao 47m, chất liệu làm mái vòm là đá cẩm thạch trắng, còn những phần khác được làm từ đá sa thạch đỏ. Công trình nguy nga như một cung điện, là nơi người dân thường xuyên tới viếng thăm, cầu nguyện.

Lăng mộ Hadrian (Castel Sant’Angelo):

 Còn được gọi với cái tên mỹ miều “Lâu đài thiên thần”. Công trình xây dựng vào năm 138 trước Công Nguyên để làm nơi chôn cất linh cữu vị Hoàng đế Hadrian của La Mã cổ đại. Qua hàng thiên niên kỉ, ngôi mô đá hình tháp trụ vẫn sừng sững, hiên ngang trên vùng đất Rome (Italia). Điểm đặc biệt của lăng mộ này là có những bức tượng có cánh, tượng trung cho các thiên thần. Họ tin rằng thiên thần là sứ giả của Đức Chúa Giesu xuống nhân gian để ban phước lành, bình an cho muôn dân, để bảo vệ Hoàng đế khỏi những thế lực ma quỷ.

Lăng mộ Taj Mahal:

Lăng mộ được thiết kế dành cho hoàng đế Shah Jahan của vương quốc Mogul tại Agra, Uttar Pradesh, Ấn Độ. Đây là lăng mộ được xây dựng năm 1613, chất liệu chính của công trình này là đá trắng, khiến cho lăng mô nhìn vô cùng tráng lệ và uy nghi. Điểm nổi bật nhất của lăng mộ là có  4 tháp nhọn cao hơn 30m. Những họa tiết bên trong được trang trí chủ yếu bằng đá cẩm thạch, 1 loại đá vô cùng quý hiếm.

Imam Husayn :

Đây địa điểm hành hương nổi tiếng của các tín đồ Hồi giáo và là nơi chôn cất nhà lãnh đạo hổi giáo Husayn ibn ‘Ali (con trai thứ 2 của Muhammad).  Công trình kiến trức đá này được hoàn thành 1648 tại thành phố Karbala – Iraq. Vẻ uy nghiêm, trang trọng của lăng mộ được thể hiện rõ qua kiến trúc phức tạp, cầu kì với những hoa văn trang trí cực tinh xảo từ các chất liệu vàng, gỗ, thủy tinh, đá quý,…

Như vậy, qua những công trình lăng mộ đá vĩ đãi trên đã minh chứng rằng, con người thời xa xưa đã coi trọng việc tôn thờ đấng tối cao, các vị thần, các vị vua,… Tuy không có nhiều thiết bị máy móc hiện đại như bây giờ nhưng lối kiến trúc cầu kì, phức tạp cùng kĩ năng xây dựng, điêu khắc, thẩm mỹ đạt đến  đỉnh cao nghệ thuật. Nhờ đó mà thế hệ con cháu chúng ta sau này mới được chiêm ngưỡng những tác phẩm lăng mộ đá đẹp đến nao lòng.

  1. Ở đâu thiết kế, xây dựng lăng mộ đá đẹp nhất làng nghề Ninh Vân Ninh Bình?

Đá mỹ Nghệ Bảo An tại làng nghề Ninh Vân – Ninh Bình vốn dĩ đã nổi tiếng với truyền thống làm lăng đá, mộ đá, tượng phật đá, cột đá, cuốn thư đá, lư hương đá, bàn lễ đá, lan can đá, linh vật đá (rùa, sư tử),… Thế hệ con cháu chúng tôi tiếp thu, giữ gìn, phát huy những tinh hoa trong nghệ thuật chế tác đá mỹ nghệ mà ông cha để lại. Đó là lý do tại sao tất cả các công trình, sản phẩm đều được nghệ nhân của Lăng Mộ Đá 360 chế tác cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo, tinh xảo mang đậm nét đặc trưng văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ mọc lên như nấm khắp mọi nơi ở khu vực tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên , để tránh bị hét giá cao thì quý khách hàng nên tìm hiểu thật kĩ địa chỉ đó trước khi đặt mua. Lời khuyên của chúng tôi là nên tham khảo những người có chuyên môn trong lĩnh vực chạm khắc và thầy phong thủy có danh tiếng.  

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn đang khẳng định được uy tín của mình trên thị trường. Lăng Mộ Đá 360 tự hào là cơ sở sản xuất, thi công lăng mộ đá siêu đẹp, siêu độc, siêu bền, siêu rẻ và nhiều mẫu mã thiết kế đa dạng, sang trọng. Đặc biệt yếu tố chất lượng sản phẩm, và dịch vụ luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Do đó quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt mua các sản phẩm đá mỹ nghệ của chúng tôi.

 Qua nội dung bài viết trên, chúng tôi mong rằng quý khách sẽ nhận được những kiến thức văn hóa, khám phá lịch sử của những lăng mộ đá cổ ở trong nước và trên thế giới.  Để sở hữu những mẫu lăng mộ đá rẻ đẹp, bền vững với thời gian, bạn hãy liên hệ cho chúng tôi qua những cách sau:

+  Nhanh tay gọi đến Hotline: 0971 350 360 sẽ có đội ngũ nhân viên tư vấn miễn phí và nhiệt tình, giúp bạn giải đáp các thắc mắc.

Chúng tôi rất mong được hợp tác, để có cơ hội mang lại những sản phẩm mỹ nghệ cao cấp tới tận tay quý khách hàng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.