CHẾ TÁC TƯỢNG ĐÁ LA HÁN NGUYÊN KHỐI

Thập bát La Hán là 18 vị La Hán mang trong mình những ý nghĩa tâm linh khác nhau. Thập bát La Hán chính là đệ tử của Phật Thích Ca. Vậy cụ thể La Hán là gì? Ý nghĩa của tượng La Hán? Địa chỉ thỉnh tượng Thập bát La Hán đẹp, chất lượng? Hãy cùng tìm hiểu thông qua những nội dung được chia sẻ ngay sau đây.

La Hán là gì?

Xét về mặt ý nghĩa, La Hán có nghĩa là Vô Cực Quả hoặc là Giải Vô Quả. Chúng biểu thị cho sự đã đạt tới cực điểm, học hết mọi thứ ở trên đời, không còn gì nữa để mà học.

Xét về yếu tố tâm linh ở trong Phật giáo, La Hán có ba ý nghĩa là Sát Tặc, Ứng Cung và Vô Sanh.

Nguồn gốc của tượng La Hán

Theo thông tin được biết, các vị tượng Phật La Hán xuất hiện dựa vào những sản phẩm “Đại A La Hán Nan Đề Mật Đa La sở thuyết pháp trụ ký” của tác giả Đường Đại Huyền Trang. Nội dung của tác phẩm nào có đề cập đến 16 vị La Hán là đệ tử được Phật đề xuất ở lại nhân dân, không được vào cõi Niết Bàn. Họ được chúng sinh cung dưỡng với nhiệm vụ bảo vệ Phật hiệu.

Sau một thời gian, thuyết về 18 vị La Hán được khởi xướng. Các nhà triết học lý giải con số 18 chính là: con số 9 là một con số may mắn, mà bội số của 9 là 18 nên sẽ là một con số vô cùng đẹp, mang đến nhiều điều may mắn.

Chính vì vậy, 18 vị La Hán hay còn gọi là Thập Bát La Hán xuất hiện từ đây, thay thế cho con số 16 vị La Hán. Trên thực tế, những con số trong Phật giáo chỉ mang tính chất ước lệ biểu tượng, chứ chúng ít khi có những con số chính xác.

Ý nghĩa của tượng thập bát La Hán

Mỗi bức tượng về các vị La Hán đều mang trên mình những ý nghĩa vô cùng thú vị. Sự thú vị về ý nghĩa của tượng La Hán sẽ được gợi mở tiếp ở nội dung dưới đây:

Tân Đầu Lô Tôn Giả – Tọa Lộc La Hán

Đây là vị đã đắc đạo thành chứ Thánh quả đang cưỡi hươu về triều đình để khuyến hóa vua. Hình tượng Tọa Lộc La Hán đang ngồi trên lưng con Hươu nhìn rất thong dong, tự tại là một minh chứng cho khoảng thời gian tu luyện cực kỳ gian khó để trở thành chính quả.

Già La Già Phạt Tha Tôn Giả – Khánh Hỷ La Hán

Ý nghĩa tượng La Hán Khánh Hỷ được khắc họa với khuôn mặt tươi cười nhìn rất phúc hậu. Thông qua hình tượng nhân vật La Hán này mong muốn chúng ta cần khéo léo hơn trong việc đối nhân xử thế, loại trừ cái ác và luôn theo hướng thiện.

Già Nặc Già Bạt Ly Noa Đóc Tôn Giả – Cử Bát La Hán

Đối với hình tượng Cử Bát La Hán luôn mang theo bên mình một cái bát được làm bằng sắt trong quá trình đi du hành khất thực. Được biết, khất thực là một việc không thể thiếu của một vị chân tu. Công việc khất thực này mang đến ý nghĩa của sự rèn luyện nhân nhục, kiên trì, từ bi.

Tô Tần Đà Tôn Giả – Thác Tháp La Hán

Thác Tháp La Hán là một người khá tinh nghiêm, tận tình hỗ trợ, giúp đỡ mọi người xung quanh nhưng ngài lại không thích nói chuyện vì vấn đề giao tiếp của ngài rất tệ. Tuy nhiên, Đức Phật nhận định vấn đề này sẽ không liên quan gì quá trình giác ngộ.

Ý của câu nói này muốn nhắn nhủ rằng: dù bạn là một người thế nào đi chăng nữa nhưng trong tâm có Phật, biết tu tâm dưỡng đức thì sẽ thành chín quả.

Nặc Cự La Tôn Giả – Tĩnh Tọa La Hán

Đến với Tĩnh Tọa La Hán mang ý nghĩa rằng: đi trên con đường tu tâm chân chính, công phu tọa thiền, quán chiếu bằng trí tuệ, sức nhẫn nhục cao, nghiêm trì tịnh giới thì mới mang đến kết quả không thể thối chuyển.

Nếu như bạn đang theo Phật Pháp thì phải đảm bảo rằng phải tuân thủ theo những gì Phật dạy, có như vậy thì mới học được những điều chân chính ở trong đạo Phật. Từ đó, bạn mới có thể thoát khỏi vô minh phiền não.

Bạt Đà La Tôn Giải – Quá Giang La Hán

Dựa theo truyền thuyết kể lại thì Quá Giang La Hán là một người rất thích tắm rửa, một ngày của ông có thể tắm hơn chục lần. Kỳ lạ thay, lúc mọi người làm việc ông sẽ đi tắm, lúc mọi người đi ngủ ông cũng tắm, đêm mọi người ngủ thì ông tắm 5 đến 6 lần.

Theo như lời Phật dạy: tắm có nghĩa là rửa sạch thân thể cũng như tẩy đi những ô uế ở trong tâm, gội sạch tất cả những tham sân si phiền não để có một cái tâm thanh tịnh.

Già Lý Già Tôn Giả – Kỵ Tượng La Hán

Được biết, trước khi xuất gia Kỵ Tượng La Hán làm nghề huấn luyện voi. Cho đến khi Tôn giả chứng quả A-la-hán, Đức Phật đã dặn Ngài ở lại quê hương với mục đích ủng hộ Phật Pháp. Từ đó trở đi, mọi người gọi ông với cái tên Tượng La Hán.

Đốc La Phật Đa La Tôn Giả – Tiếu Sư La Hán

Tiểu Sư La Hán được khắc họa khá bặm trợn, hung dữ và vô cùng mạnh mẽ. Đây là hình tượng của ngài trước khi xuất gia. Theo như lời kể thì ngài làm nghề thợ săn, nên ngài sở hữu một thân hình cường tráng, một tay của ngài có thể nâng được một con voi, ngoài ra có thể ném con sư tử bay xa 10 mét.

Sau một quá trình tu luyện, luôn bên cạnh ngài là một con sư tử. Từ đó, ngài có biệt hiệu là La Hán Đùa Sư Tư hay có tên gọi khác là Tiếu Sư La Hán.

Tuất Bác Già Tôn Giả – Khai Tâm La Hán

Tượng của Khai Tâm La Hán được khắc họa vạch áo bày ngực với ý nghĩa là hiển lộ tâm Phật. Điều này muốn nhấn mạnh rằng: đức tin trong ông bền vững, khó lòng thay đổi. Ông xem Phật Pháp là nhiệm màu, là chân lý của cuộc đời ông.

Bán Thác Già Tôn Giả – Thám Thủ La Hán

Đến với Thám Thủ La Hán chúng ta sẽ thấy hình tượng của ngài được khắc họa đưa hai tay lên một cách sảng khoái sau quá trình tiền định. Hành động này biểu hiện của sự giác ngộ, tinh thần phấn chấn sau khi tu tập Phật Pháp.

Hầu La Tôn Giả – Trầm Tư La Hán

Được biết, trước khi xuất gia Trần Tư La Hán có tính vương giả, thường chọc phá mọi người. Tuy nhiên, sau quá trình tu hành thì ông trở nên nhẫn nhục, không màng hơn thua, bỏ tính trêu người, nỗ lực, phấn đấu để thành chính quả.

Na Già Tê Na Tôn Giả – Khoái Nhĩ La Hán

Đến với Khoái Nhĩ La Hán mang biểu tượng một con người có một cái miệng để nói nhưng có đến 2 cái tai để nghe, điều này mong muốn các bạn hãy học cách lắng nghe nhiều hơn. Đây là một biện pháp tu tập nhằm góp phần giúp chúng ta ngày một thông minh hơn.

Yết Đà Tôn Giả – Bố Đại La Hán

Bố Đại La Hán được khắc họa với hình dáng mập mạp, bụng bự, mang theo một túi vải lớn như là hiện thân của nhân vật Bồ Tát Di Lặc. Đến với hình tượng này hàm chứa ý nghĩa về lòng đức cao độ, giúp người của ngải. Mà trong Phật giáo, từ bi được xem là cốt lõi của mọi hạnh nguyện.

Phạt Na Bà Tư Tôn Giả – Ba Tiêu La Hán

La Hán Ba Tiêu được khắc họa đang tọa thiền trên một phiến đá lớn. Theo thông tin truyền lại thì khi được xuất gia, ngài rất hứng thú với việc tu tập ở trong núi rừng, đứng dưới hàng cây chuối nên từ đó mới có tên gọi là Ba Tiêu La Hán.

A Thị Đa Tôn Giả – Trường Mi La Hán

Trường Mi La Hán là một vị thần sau khi đã tu thành chính quả vẫn thường hay du hóa ở trong dân gian. Chính nhờ vào sự du hóa này mà ngài đã giúp cho việc truyền giáo được lan tỏa hưng thịnh tại Ấn Độ.

Chính vì vậy, khi nhắc đến tên của ngài là người ta nghĩ ngay đến sự từ bi, đức hạnh, dành trọn niềm tin cho Phật, là một nhân chứng sống cho các quý Phật tử.

Chú Đồ Thác Già Tôn Giả – Kháng Môn La Hán

Tượng của Kháng Môn La Hán được khắc họa trên tay đang cầm một chiếc gậy được treo những chiếc chuông nhỏ ở phía trên. Được biết, đây là linh vật mà Phật đã trao tặng cho ngài với ý nghĩa trong quá trình đi khất thực không cần gõ cửa từng nhà.

Nếu gia chủ nào có lòng muốn bố thí cho thì họ sẽ bước ra khi nghe thấy tiếng chuông reo lên. Trong Phật giáo, cây gậy này được xem là biểu tượng của Tôn giả và là hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt.

Già Diệp Tôn Giả – Hàng Long La Hán

Đến với Hàng Long La Hán, hình tượng được khắc họa với dáng vẻ mạnh mẽ, đang chiến đấu với một con rồng. Theo truyền thuyết truyền lại có một lần toàn đảo Sư Tử đã bị Long Vương dâng nước nhấn chìm, rất may được Tôn Giả đã kịp thời ra tay cứu giúp nên được phong tặng danh hiệu Hàng Long La Hán. Ngài được biết đến là một vị Đại La Hán thần thông quảng đại, đạo hành rất nghiêm trang.

Di Lặc Tôn Giả – Phục Hổ La Hán

Cái tên Phục Hổ La Hán được bắt đầu từ câu chuyện Tôn giả 3 lần thu phục hổ dữ đem về núi tu hành, đi đâu nó cũng đi theo. Từ đó, hình ảnh con hổ được gắn liền với ngài.

Tượng của Phục Hổ La Hán được khắc họa dung mãng, tráng kiện với hàm ý là với sức mạnh của Phật Pháp không gì là không thể thuần phục.

 3. Vị trí đặt tượng La Hán ở đâu trong nhà đúng phong thủy?

Theo như các chuyên gia phong thủy thì trước khi đặt bộ tượng thập bát La Hán mini ở trong nhà thì phải xem cung và vị trí của chúng chúng có chuẩn hay không. Điều đáng chú ý là hợp mệnh và ngũ hành của gia chủ. Có như vậy thì mới hóa giải được các sát khí, đem lại những điều may mắn đến cho gia đình.

Vị trí đặt tượng 18 vị La Hán mini ở đâu thì cũng phải cao hơn mặt đất ít nhất là khoảng 1 mét. Các bạn có thể đặt tượng la hán để bàn, tủ thờ,… Thông thường, tượng nên đặt là hướng cửa để có thể bảo vệ nơi ở tốt nhất. Không nên đặt tượng trong phòng tắm, nhà bếp, phòng ngủ hay là đặt trực tiếp lên sàn nhà.

4. Một số lưu ý khi mua tượng La Hán để thờ

Trước khi mua tượng La Hán, các bạn cần chú trọng đến yếu tố ngoại hình. Tượng phải đảm bảo ngũ quan như: mắt, mũi, tai,… có bố cục rõ ràng, không được sứt mẻ. Màu sắc của tượng phải nhã nhặn và tươi sáng.

Tượng có thể được làm từ nhiều chất liệu như đá, ngọc, sứ, gỗ, thạch cao, đồng, thép,… Do đó, các bạn dễ dàng tìm mua cho mình những chất liệu phù hợp nhất ở những địa điểm chuyên kinh doanh mặt hàng đồ cúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.